Ẩm thực miền trung

Ẩm thực miền trung

Mar 21, 2018

Đặc trưng văn hóa ẩm thực miền Trung

Ẩm thực là thứ không thể không nhắc đến trong sự đa dạng văn hóa của người Việt Nam. Vì văn hóa ẩm thực là nét văn hóa tự nhiên hình thành trong cuộc sống nó nuôi dưỡng đồng hành cùng con người trên suốt chặng đường dài từ lúc ta sinh ra đến lúc trưởng thành. Nhất là đối với người miền Trung, ẩm thực miền Trung không chỉ là nét văn hóa về vật chất mà còn là văn hóa về tinh thần thể hiện cốt cách, tài năng con người.

Nhắc đến miền Trung là nhắc đến mảnh đất cằn cỗi quanh năm nắng hanh như lửa đốt và đã mưa thì gắn liền bão tố mưa ngập. Chính thiên tai cũng góp phần không nhỏ ảnh hưởng vào văn hóa ẩm thực miền trung. Vì không được thiên nhiên ưu ái như các vùng khác, vì vậy, người dân nơi đây luôn biết trân trọng và biến những sản vật tuyệt vời của quê hương thành những món ăn mang hương vị rất riêng và đặc biệt mà qua ẩm thực cũng phản ánh đúng con người miền Trung. Không đa dạng như lối ẩm thực miền Bắc, cũng không phồn vinh như ẩm thực miền Nam nhưng ẩm thực miền Trung lại có một chiều sâu riêng, mang đậm chất thanh tao nhẹ nhàng của vùng đất chịu nhiều thiên tai bão tố. Những món ăn của người miền Trung thường là sự kết hợp của nhiều món và các sợi mì hay bún các sản phẩm từ gạo kết hợp với nước dùng như mỳ Quảng, vằn thắn, bún bò huế, hủ tiếu.. Những món ăn của người miền Trung thường được chăm chút kĩ lưỡng về hình thức lẫn nội dung, họ cũng rất cầu kì từ cách chọn nguyên liệu cho đến cách trình bày.

Văn hoá ẩm thực miền trung

Nhắc đến ẩm thực miền Trung địa danh đầu tiên ta phải nhắc đến là Huế một trung tâm về nghệ thuật cung như ẩm thực mang các đặc trưng của văn hóa ẩm thực cung đình. Nó mang sự thanh tao vì bắt nguồn từ việc phục vụ vua chúa, Nói đến ẩm thực dân gian là nói đến ẩm thực của sự dân dã, bình dị. Đó là món ăn được chế biến theo nguyên lí, trang trí và những thói quen ăn uống rất riêng của con người xứ Huế. Đó là sự hài hòa âm dương, ngũ hành trong mâm cơm gia đình. Sự hài hòa độc đáo mang đậm khẩu vị của người Huế như muốn mặn thì có Ruốc, ngọt thì có Chè, béo thì có Bún Bò, cay thì có Cơm Hến…tất cả tạo nên sự cân bằng hài hòa mà không đâu có được ngoài Huế .Sự đậm đà trong hương vị tạo nên sự đặc trưng cho món ăn xứ Huế. Các món ăn cũng như con người huế luôn nhẹ nhàng, ngọt ngào và thật thà chất phác vừa mang nét gì đó mang tính vua chúa thời xưa.

Bánh bột lọc miền trung

Người miền Trung đặc biệt thích ăn cay, dù là món ăn cao lương mỹ vị hay món ăn dân dã đời thường, một khi đã thưởng thức thì thực khách không thể quên cái vị cay rất đặc biệt, không hề giống miền Nam hay Bắc. Ớt được coi là đầu bếp trưởng trong chế biến món ăn cay của người miền Trung từ các bữa ăn sáng đến các bữa ăn sáng đâu đâu cũng thấy vị cay trong ẩm thực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *